Cúp vô địch thế giới dành cho nữ
trung tâm tin tức
vị trí của bạn:Cúp vô địch thế giới dành cho nữ > trung tâm tin tức > Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực

Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực

ngày phát hành:2023-09-18 14:53    Số lần nhấp:100

Văn phòng Tổng thống cho hay quốc gia Đông Nam Á này, vốn đang phải chống chọi với tình hình lạm phát gia tăng, đã xét tới sự tăng giá gạo toàn cầu và bất ổn nguồn cung gạo trong nước khi đưa ra quyết định này.

Trong một sắc lệnh, Tổng thống Duterte đã cắt giảm mức thuế Tối huệ quốc (MFN) đối với gạo nhập khẩu trong hạn ngạch từ 40% xuống 35%, còn gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch ở mức 50% trong 1 năm nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cho thị trường, tăng nguồn cung gạo, giữ giá gạo ở mức hợp lý và giảm sức ép lên lạm phát.

Trong tháng 1/2021, Bộ Nông nghiệp Philippines đã dự kiến sẽ nhập khẩu ít nhất 1,7 triệu tấn lương thực chính trong năm nay để đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong nước. Bộ này đã mua hơn 90% nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Số liệu chính phủ cho thấy sản lượng thóc của Philippines đã tăng 2,trung tâm tin tức6% lên mức kỷ lục 19,3 triệu tấn trong năm 2021. Bộ Nông nghiệp đặt mục tiêu sản lượng thóc ở mức 20,5 triệu tấn trong năm nay.

Tổng thống Duterte cũng đã điều chỉnh mức thuế MFN đối với các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu trong hạn ngạch xuống 10% và ngoài hạn ngạch ở mức 20% trong 3 tháng đầu tiên, và lần lượt ở mức 15% đối với thịt lợn nhập khẩu trong hạn ngạch và 25% đối ngoài hạn ngạch kể từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12.

Mức thuế trên cao hơn so với mức công bố trước đó sau khi vấp phải sự phản đối từ ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Chính phủ Philippines cũng đang gấp rút giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, đẩy lạm phát lên mức trần của mục tiêu lạm phát 2 - 4%.

60 tấn gạo Việt đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo UKVFTA 60 tấn gạo Việt đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo UKVFTA

VTV.vn - Ngày 26/1, những tấn gạo thơm đầu tiên của Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu vào Anh theo Hiệp định UKVFTA đã được bán trên thị trường London.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!